TEL: (08) 5-4042-888

ASIA PACIFIC COLLEGE

Kindergarten - Primary school - High school

Hệ Thống Trường Quốc Tế Châu Á Thái Bình Dương

Tại sao học sinh nên tham gia CLB Toán tiếng Anh APC?

Phương pháp dạy học truyền thống chủ yếu định hướng cho các em vào những vấn đề mang tính kỹ thuật như giải phương trình, chứng minh công thức,… mà không dạy cho học sinh cách đọc các yếu tố toán học trong vấn đề thực tiễn, mô hình hóa từ các tình huống thực tiễn thành bài toán, kích thích khả năng tư duy, sáng tạo. Các em học chỉ vì thi cử mà không phải học vì yêu thích.

Vậy làm thế nào học sinh ngày càng chủ động, sáng tạo trong học tập và trong công việc sau này?

Câu lạc bộ Toán không phải là lớp học thông thường

Đối với một lớp học thông thường học sinh không được yêu cầu nội dung, hình thức mà phải học theo một chương trình đã được định sẵn, lớp học cố định.

Còn đối với CLB Toán APC thì sao?

Không bị áp đặt bởi một chương trình có sẵn hay một cấp học nào mà nội dung học tự do và do người tổ chức đặt ra đó chính là mô hình hoạt động của câu lạc bộ Toán tiếng Anh APC (APC Math Circle). Sự tương tác với các em học sinh, sự chủ động đưa ra ý kiến của các em đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nên chương trình học, cũng từ đó chương trình thay đổi để phù hợp hơn, hoàn thiện hơn cho các em.

Câu lạc bộ là sự uyển chuyển trong mục tiêu, trong chương trình và nó không bị áp đặt nên các em rất hào hứng khi tham gia.

Không học toán hàn lâm

IMG_7665

Một trong những điểm yếu của học sinh Việt Nam là không đọc được toán học trong vấn đề thực tiễn, không biết cách mô hình hóa từ các tình huống thực tiễn thành bài toán. Mặc dù các em giải bài toán ra phương trình, ra nghiệm nhưng các em lại không hiểu ý nghĩa câu chuyện mình giải xong là gì. Bởi cách học thông thường định hướng các em vào những vấn đề mang tính kỹ thuật như giải phương trình như thế nào, chứng minh công thức ra sao, các loại toán như thế. Thực tế toán học không chỉ những vấn đề trên mà nó xuất phát từ những tình huống thực tiễn, không có sẵn công thức, không có sẵn phương trình, các em phải giải quyết những vấn đề trên bằng cách mô hình hóa bài toán.

Chính vì vậy, tính thực tiễn trong các bài toán của của câu lạc bộ rất cần thiết để cải thiện cách học, suy nghĩ của học sinh, giúp các em cải thiện được vấn đề thực tiễn cho mình. Hơn nữa, các bài toàn thực tiễn sẽ làm cho các em học sinh thích thú học tập vì học để ứng dụng, học vì có ích cho cuộc sống mà không phải học để thi qua môn.

Kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh

IMG_7604

Với cách dạy thông thường như hiện nay là dạy lý thuyết, dạy công thức trước sau đó ra cho học sinh bài tập để áp dụng liệu có kích thích khả năng sáng tạo, khả năng tư duy của học sinh hay không? Và thậm chí học sinh hỏi tại sao thì có giải thích tường tận cho học sinh hiểu hay không hay chỉ khuyên học sinh học thuộc và áp dụng?

Việc tham gia câu lạc bộ toán APC các em sẽ không được đưa sẵn các công thức mà tự các em xây dựng nên khái niệm, xây dựng nên bài học, tự mình khám phá ra những quy luật, những công thức từ những tình huống. Các em sẽ học cách giải quyết một vấn đề theo nhiều cách nhìn khác nhau, nhìn xuôi rồi nhìn ngược, học thông qua các bài tập cá nhân, các dự án,… Các em luôn luôn chủ động trong học tập, phải hỏi thầy hỏi bạn, tìm hiểu trên internet nếu gặp vấn đề mới, dần dần các em không còn khái niệm “dạng toán này chưa được học” như các lớp học truyền thống. Chính cách học trên sẽ kích thích khả năng sáng tạo, tư duy của học sinh.

Tích hợp nhiều lĩnh vực khi học toán

Tích hợp từ nhiều lĩnh vực khác nhau vào môn học là xu thế của giáo dục ngày nay. Toán là công cụ để học tốt các môn khoa học. Các em vận dụng toán học để giải quyết các bài toán chuyển động, gia tốc, vận động,… trong vật lý hay các giải quyết cá vấn đề trong cuộc sống liên quan đến hóa học bằng cách giải toán. Chính việc tích hợp các môn khoa học tự nhiên giúp học sinh hiểu rõ sự liên quan của lĩnh vực khác nhau cũng như biết vận dụng chúng một cách nhuần nhuyễn để giải quyết các tình huống trong thực tế.

Cuối cùng, mục tiêu của câu lạc bộ là tính hiệu quả, điều mà nhiều người mong muốn hơn hết. Tính hiệu quả có thể được đánh giá qua các kỳ thi học sinh giỏi, qua cách em thích học toán, ham học. Và trên hết, các em chỉ trông đến thứ 7 hằng tuần để đến tham gia câu lạc.

Ngôn ngữ chính là tiếng Anh

IMG_7722

Nhiều em học giỏi toán, thích học toán nhưng không giỏi tiếng Anh thì câu lạc bộ toán tiếng Anh sẽ là động lực để học tiếng Anh. Việc lấy toán làm động cơ để học tiếng Anh và cũng lấy tiếng Anh để tăng cường kiến thức toán học cũng là mục tiêu hoạt động của câu lạc bộ. Chính vì vậy, tất cả các tài liệu học tập là tiếng Anh, ngôn ngữ chính thức cũng là tiếng Anh. Thông qua Toán các em học sinh sẽ được hoàn thiện dần dần kỹ năng tiếng Anh cho mình.

Xem thêm: Câu lạc bộ Toán tiếng Anh APC – APC Math Circle